Tầng 3, tòa nhà dịch vụ GreenHouse, Lô CT17 Khu đô thị Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, Hà Nội

Vinalines hợp tác với Rent A Port xây cảng hàng rời chuyên dụng tại Hải Phòng

Trong số 5 bến do Vinalines – Rent A Port xin đầu tư có 1 bến cảng chuyên dùng xuất nhập ngũ cốc có khả năng đón được tàu 100.000 DWT và 1 trung tâm logistics có quy mô khoảng 250 ha đối diện khu bến cảng ngũ cố để tối ưu hóa hoạt động bốc xếp, lưu kho và phân khối ngũ cốc cho cả khu vực phía Bắc.

Được biết, RentA Port đang nghiên cứu khả năng mua 10% vốn điều lệ của Vinalines khi Vinlines CPH. Hiện Rent A Port đã thuê công ty kiểm toán, tư vấn PwC phối hợp với Vinalines nghiên cứu, đánh giá tình hình tài chính, công tác định giá, tiến độ cổ phần hóa. Mặt khác, Rent-a-Port đã thành lập một tổ công tác bao gồm các chuyên gia nước ngoài về hàng hải, phối hợp với Vinalines trong việc khảo sát các cơ sở hạ tầng bến cảng, đội tàu và hệ thống logistics của Vinalines. Từ ngày 20/11/2017 đến ngày 24/11/2017, tổ công tác này bắt đầu phối họp với Vinalines làm việc với các cảng Đà Năng, Cảng Sài Gòn, CMIT, Cảng Cần Thơ và Vinalines Hậu Giang.

Rent A Port là công ty chuyên về đầu tư và quản lý cảng thuộc Tập đoàn Ackermans & van Haaren của Vương quốc Bỉ, được thành lập năm 1885 và là một trong những công ty đầu tư lớn nhất đã niêm yết trên sàn chứng khoán Bỉ (thuộc BEL20 index). Rent A Port hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng sạch, đầu tư, khai thác cảng và khu công nghiệp ở nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, với tổ hợp khu công nghiệp Deep-C (bao gồm sự hợp tác của Chính phủ Bỉ), Rent - A - Port đã đâu tư hơn 200 triệu USD, và hiện đang cam kết đầu tư thêm 250 triệu USD vào các dự án cảng và khu công nghiệp thuộc địa phận thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.